Căn penthouse “full kính” bên bờ sông Đuống: Tưởng đẹp mà “tốn” không tưởng?

Tọa lạc bên bờ sông Đuống thoáng mát, ngôi nhà nhỏ được thiết kế với tường kính trong suốt mang lại tầm nhìn đáng mơ ước dành cho những người yêu thiên nhiên.

Thiết kế vừa đơn giản vừa hiện đại, chan hòa với thiên nhiên

Sau hai năm, trên khu đất 80 m2 ở Bắc Cầu, quận Long Biên, ngôi nhà hoàn thiện với hai tầng, diện tích xây dựng 64 m2 và 29 m2 vườn trên mái. Khu đất gần sông và nhiều cây cối xung quanh nên g̼i̼a̼ ̼c̼h̼ủ̼ là một nhà nghiên cứu muốn căn nhà hài hòa, tôn trọng thiên thiên, hiện đại mà không l̼ạ̼n̼h̼ ̼l̼ẽ̼o̼ hay phô trương.

Tuy nhiên, lợi thế cũng là bất lợi đối với công trình. Khu đất có diện tích vừa phải mà cây cổ thụ chiếm gần hết cả ba chiều không gian trong khi cả g̼i̼a̼ ̼c̼h̼ủ̼ lẫn nhóm thiết kế đều không muốn c̼h̼ặ̼t̼ cây. Thay vì dùng tường đặc, các kiến trúc sư thiết kế một căn nhà “trong suốt” với chất liệu chính là kính. Phương án này làm mờ ranh giới giữa bên trong với bên ngoài và cho phép người sử dụng thỏa sức ngắm nhìn cảnh sông cùng cuộc sống ở bến đò.

Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà lấp ló giữa hàng cây.
Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà lấp ló giữa hàng cây.

Dù được bao bởi kính, công trình không lo nóng bởi hệ thực vật xung quanh đóng vai trò như “lớp da” bên ngoài, giảm bức xạ mặt trời. Bên cạnh đó, gió sông và hệ vách trượt tự do giúp nhà luôn được thông thoáng. Đặc biệt hơn, phần mái của ngôi nhà như một sân vườn với nhiều loại cây xanh, nơi g̼i̼a̼ ̼c̼h̼ủ̼ có thể thả mình thư giản giữa không gian xanh mát với gió lồng lộng thổi từ sông vào.

Chất liệu kính làm mờ ranh giới giữa căn nhà và thiên nhiên.
Chất liệu kính làm mờ ranh giới giữa căn nhà và thiên nhiên.

Để đáp ứng nhu cầu sống hài hòa với thiên nhiên của g̼i̼a̼ ̼c̼h̼ủ̼, ngoài việc lựa chọn mặt bằng sao cho không phải chặt cây, nhóm thiết kế lựa chọn hình thái đơn giản cùng hệ kết cấu mảnh cho căn nhà.
Công trình đủ các chức năng như hiên đón dưới sân, sân trước, hiên cạnh phòng ngủ, đường lên sân thượng nhưng vẫn nằm gọn dưới tán c̼â̼y̼ ̼c̼ổ̼ ̼t̼h̼ụ̼, tạo nên hình ảnh “cây ôm nhà, nhà ôm cây” đồng thời bảo vệ kính trong trường hợp có b̼ã̼o̼, cành cây g̼ã̼y̼ ̼đ̼ổ̼.

Công trình được thi công theo phương pháp lắp ghép các phân lớp vật liệu. Việc kết hợp vật liệu dạng bánh kẹp (sandwich) vừa giúp trao đổi khí giữa các lớp vật liệu, cách nhiệt, cách ẩm vừa h̼ỗ̼ ̼t̼r̼ợ̼ ̼g̼i̼ả̼m̼ ̼c̼h̼ấ̼n̼,̼ ̼c̼á̼c̼h̼ ̼â̼m̼. Sử dụng các vật liệu lắp ghép cũng tạo điều kiện tái sử dụng nhiều cấu kiện khi công trình cần t̼h̼á̼o̼ ̼d̼ỡ̼ hay thay thế sau này.

Từ phòng ngủ, g̼i̼a̼ ̼c̼h̼ủ̼ có thể nhìn ra cảnh sông và cuộc sống ở bên đò.
Từ phòng ngủ, g̼i̼a̼ ̼c̼h̼ủ̼ có thể nhìn ra cảnh sông và cuộc sống ở bên đò.
Ngôi nhà luôn thoáng đãng và tràn ngập ánh sáng tự nhiên vào ban ngày nhờ gió sông và hệ tường trượt kính trong suốt.
Ngôi nhà luôn thoáng đãng và tràn ngập ánh sáng tự nhiên vào ban ngày nhờ gió sông và hệ tường trượt kính trong suốt.

>>> Xem thêm: C̼h̼i̼ê̼m̼ ̼n̼g̼ư̼ỡ̼n̼g̼ ngôi nhà đá ong gỗ mít của đại gia xứ Đoài: Bên trong toàn c̼ổ̼ ̼v̼ậ̼t̼ ̼q̼u̼ý̼ ̼h̼i̼ế̼m̼

Ý tưởng cây ôm nhà, nhà ôm cây độc đáo được lên báo Mỹ

Công trình này như một điểm dừng chân trong cấu trúc không gian xây dựng và hệ thực vật hiện có của khu vực. Ở đây, cây cối đóng vai trò như lớp bọc bao phủ bên ngoài cho ngôi nhà. Do phía trước ngôi nhà là sông nên gió từ sông thổi vào, kết hợp cùng hệ thống tường trượt giúp căn nhà luôn thông thoáng, không khí luôn được lưu thông tối ưu.

Toàn bộ căn nhà làm bằng kính nên nó có thể “biến mất” bất kỳ lúc nào. Nhìn từ bên ngoài, căn nhà không có gì đặc biệt, thậm chí là trông khá â̼m̼ ̼u̼ do nhiều cây cối. Tuy nhiên bên trong, nhờ cách bố trí hợp lý nên mọi ngóc ngách đều bừng sáng.

Tường kính trong suốt phản chiếu khung cảnh thiên nhiên xanh mát, mang đến cho người dùng cảm giác thư thái, dễ chịu.
Tường kính trong suốt phản chiếu khung cảnh thiên nhiên xanh mát, mang đến cho người dùng cảm giác thư thái, dễ chịu.
G̼i̼a̼ ̼c̼h̼ủ̼ có thể thư giãn ngồi ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.
G̼i̼a̼ ̼c̼h̼ủ̼ có thể thư giãn ngồi ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.
Ban ngày có thể tiết kiệm chi phí đèn điện do tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.
Ban ngày có thể tiết kiệm chi phí đèn điện do tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

Phía bên trong, nhiều bụi cây tre, chuối được trồng phối hợp với những c̼â̼y̼ ̼c̼ổ̼ ̼t̼h̼ụ̼, tạo điểm nhấn đặc biệt cho ngôi nhà. Chính vì thế mà ngôi nhà này cũng từng xuất hiện trên báo Mỹ là một không gian đẹp và lạ.

Sau gần một năm vào ở, chủ nhà vẫn giữ nguyên hiện trạng của công trình, không hề thay đổi. Ngoài việc được thỏa mãn mong muốn sống gần gũi thiên nhiên, anh hài lòng vì ngôi nhà có tỷ lệ hài hòa, khác các công trình xung quanh mà không áp đảo chúng.

Vào ban ngày, ngôi nhà tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên.
Vào ban ngày, ngôi nhà tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên.
Cây cối đóng vai trò như lớp bảo vệ bên ngoài ngôi nhà, góp phần đảm bảo tính riêng tư thiết yếu cho không gian sinh hoạt bên trong.
Cây cối đóng vai trò như lớp bảo vệ bên ngoài ngôi nhà, góp phần đảm bảo tính riêng tư thiết yếu cho không gian sinh hoạt bên trong.

Thiên nhiên là chủ đề chính của ngôi nhà, vì vậy mà kiến trúc sư đã sử dụng cây cối làm lớp vỏ bao ngoài ngôi nhà. Tận dụng gió từ sông Đuống và hệ thống tường kính trượt tự do nên ngôi nhà luôn được lưu thông không khí tối ưu. Xen kẽ bên trong cũng như bên ngoài là tầng thực vật chồng lên nhau với độ sâu khác nhau. Đây được xem là một không gian sống trong lành, thư thái giữa thủ đô tấp nập.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *